Cửa là nơi chuyển tiếp giữa trong và ngoài ngôi nhà, giữa không gian này với không gian kia. Vì vậy cửa được xem là vùng lưu thông quan trọng của khí, tác động trực tiếp đến phong thủy của gia chủ, nằm trong dương trạch tam yếu “môn – táo – chủ” – nghĩa là “cửa – bếp – phòng ngủ”. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu về cách chọn và đặt cửa dựa trên vị trí của từng không gian và tính chất sử dụng để chọn hướng lắp đặt và loại cửa phù hợp nhất cho ngôi nhà. Một số nguyên tắc phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn “cân – chỉnh” lại ngôi nhà của mình thật hợp lý nhé.

Xác định hướng cửa theo mệnh của chủ nhà

 Theo phong thủy, môn mệnh phải tương phối, hướng cửa chính và mệnh của chủ nhà phải hợp với nhau thì vượng khí mới tốt, gia chủ mới phát tài. Cần lưu ý là chọn hướng theo mệnh của người chồng (dương), thay vì vợ (âm) vì xây nhà là việc dương cơ nên người nam làm sẽ tốt hơn.

Trước khi tìm hiểu về quy cách làm cửa, bạn cần phải nắm vững các khái niệm cơ bản sau đây:

+ Hướng nhà: là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà.

+ Mặt tiền: là mặt có chứa cửa chính của ngôi nhà.

+ Tọa sơn: là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt hậu của ngôi nhà.

+ Mặt hậu: là mặt đối diện với mặt tiền nhà, còn gọi là lưng nhà.

+ Hướng cửa: là hướng của đường thẳng đi qua tâm nhà và tâm cửa (vị của cửa).

 

Việc xác định tâm của nhà được gọi là “lập cực”. Vì vậy, nếu muốn xác định hướng cổng nhà, bắt buộc bạn phải xác định được “lập cực”. Tuy nhiên, nếu muốn xác định hướng nhà hay tọa sơn của nhà thì không cần xác định “lập cực”. Tuỳ vào mệnh của gia chủ mà xác định được hướng và vị của cửa tốt.

Phong thủy cho cửa ngõ

Tương tự như một cơ thể khỏe mạnh, khí vận hành trong nhà được xem là lý tưởng khi nó vận hành thông suốt. Cửa ra vào là nơi dẫn khí và đón vận may đến; theo đúng cách thì cửa trong nhà, hành lang và cầu thang dẫn khí phải chuyển động khắp nhà. Sự vận hành này phải điều hoà, đừng quá nhanh mà cũng đừng quá chậm.

Lối cửa chính phải mở ra chỗ rộng nhất của phòng hay đại sảnh. Đại sảnh là nơi mở ra để thu khí và tạo ấn tượng đầu tiên cho người trong gia đình, là điều vô cùng quan trọng trong thuật phong thuỷ. Nơi này phải khoan khoái, ấm cúng và thân mật. Có như vậy thì người cư ngụ mới hưng phấn và điều hoà.

Cánh cửa mở nghịch chiều sẽ kềm chặt khí, bị dội khí và vận may của người cư ngụ không đến, làm cho họ bị đau yếu về thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, một lối vào hẹp và tối cũng cản sự vận khí và may mắn của người cư ngụ. Nếu ngõ vào là một hành lang hẹp sẽ khiến sức khoẻ yếu kém về đường hô hấp và khó sinh nở cho phụ nữ. Lối đi hẹp thường đem đến sự thất vọng, dẫn đến tâm trạng cáu kỉnh và u buồn.

Cửa thông phòng

Ngôi nhà đặt cửa thông phòng không đúng phong thủy

Trong phong thủy cửa thông luôn cần thiết. Tuy nhiên, việc đặt cửa thất cách lại gây hậu quả xấu và lục đục trong nhà. Một cánh cửa chính đối thẳng với cửa hậu thì vượng khí vào rồi ra đi quá nhanh, khiến nhiều cơ may đến và tuột đi khỏi tầm tay, khoảng cách hai cửa này càng ngắn thì càng làm hoàn cảnh thêm khó khăn; nếu xa thì tốt hơn vì điều này giúp cho sự vận hành của khí được hanh thông.

Hai cửa nằm trên đường song song mà so le nhau thì tạo sự chệch khí. Kích thước các cửa phải phù hợp nếu sử dụng cửa lớn cho các không gian phòng rộng như phòng ngủ, phòng khách. Cửa nhỏ hơn sẽ lắp đặt cho nhà kho, nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm ….

Cửa sổ

Cửa sổ được xem là điểm trung chuyển của các dòng khí.

Được quan niệm là mắt và miệng của nhà, cửa sổ là nơi dẫn khí nên phải được mở ra hết phía ngoài hay trong, thay vì kéo lên hay kéo xuống. Tốt nhất là mở ra phía ngoài để dòng lưu chuyển khí được tăng cường, làm tăng vận may. Cửa sổ mở ra là sự hòa điệu tích cực, dương cái khí của nhà đó ra bên ngoài. Cửa sổ mở bên trong khiến người chủ trở thành nhút nhát, có hại cho khí.

Cửa sổ nâng lên hạ xuống không bao giờ mở giữa chừng vì chỉ hấp thụ được một nửa khí. Vả lại người ngoài nhìn vào có ý tưởng không hay.

Đầu cửa sổ phải cao hơn đầu người cao nhất trong nhà, nếu thấp hơn dễ làm hạ khí trong nhà. Và cửa sổ cũng phải tương đối rộng.