Ngày xưa, chúng ta hay được người lớn chỉ nhiều mẹo vặt trong cuộc sống nhưng không phải mẹo nào cũng áp dụng được đến bây giờ. Chẳng hạn như mẹo dùng dầu nhớt bôi trơn những bản lề, khóa cửa bị kẹt nhưng bản chất dầu nhớt rất dễ kết dính với bụi bẩn và khó lau chùi. Môi trường ô nhiễm bụi bặm nên việc tích tụ bụi bẩn ở các bộ phận dùng dầu nhớt nhanh chóng hơn.

 

 

Nhưng nếu khoá bị rơ, lắc không còn khớp với nhau gây cứng, kẹt khó mở thì phải làm sao? Ta có thể dùng dầu ăn nhỏ vài giọt vào ổ khóa, để nghiêng ổ khóa để dầu ăn ngấm vào các kết cấu bên trong của ổ khóa sau đó dùng chìa tra vào rút ra nhiều lần. Do đặc tính ít nhớt và ít bám bụi hơn dầu nhớt nên dầu ăn là lựa chọn tốt nhất nếu khóa bị kẹt khó mở.

Bên cạnh đó cũng có thể dùng bột than chì, để bôi trơn lẫy khóa đã bị tắc với các mảnh vỡ theo thời gian giúp khóa của bạn vận hành tốt.

Nhưng nếu bạn lỡ tra dầu nhớt vào ổ khóa thì phải nhanh chóng lau dầu đi vì để càng lâu nguy cơ hư khóa càng cao. Sau khi lau dầu, vệ sinh sạch sẽ thì bạn dùng dầu ăn tra vào khóa vừa để rửa trôi những dầu nhớt còn thừa trong lõi khóa không vệ sinh được, vừa giúp khóa dễ mở hơn.

Nhưng hiện nay, trên thị trường đã có những loại khóa với thiết kế bi trượt thông minh ở thân khóa (body lock) kết hợp bát giác xoay bằng đồng dầu nên hạn chế tối đa tình trạng kẹt, khó mở sau thời gian dài sử dụng. Khi chọn mua khóa người dùng cũng nên lưu ý chọn những thương hiệu uy tín, như khóa cửa Olion - sở hữu các đặc điểm vượt trội về kiểu dáng, chế độ bảo mật và hơn hết là bảo hành vĩnh viễn nên rất được lòng người tiêu dùng. Khóa Olion người đồng hành đáng tin cậy của mọi nhà.