Kẹt khóa cửa là vấn đề thường gặp không cửa riêng gia đình nào. Trước khi tốn phí gọi thợ sửa hay phá bỏ ổ khóa, Khóa OLION sẽ bạn mách các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn “khôi phục” khóa cửa trở lại hoạt động bình thường.

  1. Tra dầu ăn cho khóa

 

 

 

Là phụ liệu có sẵn trong bếp, dầu ăn giúp bôi trơn dễ dàng cho ổ khóa bị kẹt.

Đây là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện. Dầu ăn là nguyên vật liệu mà mỗi nhà đều có. Tinh chất dầu sẽ giúp bôi trơn các viên bi trong khóa, khắc phục tình trạng kẹt khóa hoặc lệch bi. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu và để nó thấm đều vào kết cấu bên trong ổ khóa. Sau đó, bạn tra chìa vào ổ nhiều lần để dầu bôi đều các rãnh khóa bên trong, từ đó khóa sẽ hoạt động trơn tru trở lại. Một điều lưu ý cho bạn, không sử dụng mỡ động vật tra khóa vì nó sẽ làm hỏng ngay khóa cửa.

  1. Dùng phấn trang điểm hoặc than chì

 

 

Đặc tính hút ẩm cao, mềm mịn là vật liệu giúp chữa hóc khóa hiệu quả.

Mang đặc tính mềm, mịn, hút ẩm cao, bột than chì trở thành vật liệu thích hợp được dân gian ưa dùng để xử lý các ổ khóa bị kẹt. Do độ ẩm bên trong khóa khá cao nên các bụi bẩn lâu ngày bám vào dễ gây tắc ổ và gỉ sét. Hãy đổ từ từ bột than vào ổ khóa, dùng chìa vặn khóa nhằm kích thích các xi lanh hoạt động đồng thời để bột than hút hết ẩm mốc bên trong khóa.

Vậy bột than được lấy từ đâu? Bạn có thể lấy được bột than bằng cách cạo ngòi bút chì với một lượng vừa đủ. Nếu không, bạn thay thế bột chì bằng phấn trang điểm được tán nhuyễn. Phấn trang điểm sở hữu độ min cao và hút ẩm tốt hơn cả bột chì. Bạn chỉ việc bôi bột phấn lên rãnh chìa và tra trực tiếp vào ổ nhiều lần là đã mở được khóa cửa rồi đấy!

  1. Ngâm khóa trong xăng hoặc dầu hỏa

 

 

Ngâm khóa trong xăng giúp rửa sạch các han gỉ.

Với các ổ khóa rời, cách đơn giản nhất là bạn hãy ngâm toàn bộ chúng vào xăng hoặc dầu hỏa trong 24 giờ. Xăng sẽ loại bỏ gỉ sét tích lâu ngày trong ruột khóa và trả lại sự linh hoạt, trơn tru cho khóa cửa nhà bạn.

 

Tuy nhiên, để khóa phát huy tác dụng lâu dài, bạn nên quan tâm bảo quản và vệ sinh khóa cửa đúng cách. Chú ý tra dầu cho khóa 3-4 tháng/lần với các khóa trong nhà và 1 tháng/lần với các khóa ngoài trời. Ngoài ra, việc vận hành định kỳ ổ khóa ít dùng là cách giúp khóa tránh khóa bị oxy hóa và hỏng hóc bên trong.Khóa cửa cao cấp olion chuyên cung cấp các loại khóa chống trộm,khóa tay gạt tại Thành Phố Hồ Chí Minh. LH 1900 7207.